0
PHẦN MỀM QUẢN LÝ THÔNG TIN KHÁM CHỮA BỆNH

PHẦN MỀM QUẢN LÝ THÔNG TIN KHÁM CHỮA BỆNH

[ Thiet ke website cho di dọng ]Hiện nay, công nghệ thông tin đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người. Trong những năm gần đây công nghệ thông tin đã áp dụng các phần mềm quản lý tin học cho hầu hết các lĩnh vực. Y tế cũng không ngoại lệ, các phần mềm tin học quản lý y tế ra đời để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Điển hình nhất là phần mềm quản lý thông tin khám chữa bệnh
Trước đây khi chưa áp dụng công nghệ thông tin, bệnh nhân đến khám sức khỏe tại các cơ sở y tế phải mất rất nhiều thời gian. Bệnh nhân lấy số thứ tự và cung cấp thông tin cá nhân sau đó được hướng dẫn đến phòng khám bệnh. Tại đây các Bác sĩ khám bệnh kê đơn hoặc cho bệnh nhân làm các xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh đều ghi trực tiếp trên sổ khám bệnh. Sau khi khám xong người bệnh mang sổ khám bệnh đã được kê đơn vào phòng sao toa. Tại đây các nhân viên y tế phải sao lưu lại đơn thuốc bằng cách viết tay. Sổ khám bệnh của bệnh nhân được gửi đến phòng thanh toán, sau khi thanh toán xong bệnh nhân đợi nhận thuốc và ra về. Và những lần khám bệnh tiếp theo vẫn tiếp tục như vậy. Để được khám chữa bệnh và nhận thuốc bệnh nhân phải chờ đợi khá lâu. Với lượng bệnh nhân ngày càng đông thì thực trạng này không thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Khi công nghệ thông tin được áp dụng vào y tế, các phần mềm quản lý tin học ra đời giúp cho công tác y tế trở nên thuận tiện hơn, dề dàng hơn, mang lại nhiều hiệu quả hơn. Điển hình là phần mềm quản lý thông tin bệnh nhân. Phần mềm này được thiết kế giúp quản lý thông tin bệnh nhân đến khám bệnh, và thông tin này được lưu trữ trong suốt quá trình khám bệnh.

pha-mem-quan-ly-phong-mach

Có hai trường hợp bệnh nhân có và không có bảo hiểm y tế. Bệnh nhân có thẻ bảo hiễm sẽ được các nhân viên y tế thực hiện công việc quét thông tin thẻ, các thiết bị sẽ nhận dạng và cung cấp cho nhân viên y tế thông tin bệnh nhân thay vì trước đây bệnh nhân phải cung cấp theo trình tự. Bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và được lưu trữ lại. Tất cả các dữ liệu về thông tin bệnh nhân sẽ được quản lý xuyên suốt trong quá trình khám chữa bệnh. Tại phòng khám các Bác sĩ sử dụng phần mềm quản lý thông tin người bệnh chỉ cần nhập tên bệnh nhân sẽ có được thông tin bệnh nhân, sau khi khám xong các Bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn trên máy tính, nếu có yêu cầu thêm các thủ thuật cần thiết như xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh thì thông tin bệnh nhân sẽ được truyền sang các phòng ban có liên quan. Sau khi kê đơn thông tin bệnh nhân sẽ được truyền đến phòng thanh toán, tại đây phần mềm quản lý của chúng ta sẽ tính toán chi phí khám chữa bệnh, nếu vượt quá số tiền mà bảo hiểm xã hội chi trả thì hệ thống sẽ báo cho nhân viên yêu cầu người bệnh thanh toán. Sau khi thanh toán xong hệ thống sẽ gửi thông tin toa thuốc của từng bệnh nhân đến phòng phát thuốc, các nhân viên y tế sẽ nhận toa và phát thuốc ngay cho bệnh nhân.Thay vì trước đây bệnh nhân phải rườm rà các thủ tục khi đến khám chữa bệnh thì nay với phần mềm quản lý thông tin bệnh nhân người bệnh đén khám và nhận thuốc dể dàng hơn và tiết kiệm thời gian nhiều hơn.
Phần mềm quản lý thông tin khám chữa bệnh giãm thiểu được sự chờ đợi của bệnh nhân, các thông tin được lưu trử và chia sẻ cho các phòng chức năng. Việc áp dụng công nghệ giúp lưu trữ dài lâu, chính xác và thuận tiện khi tra cứu để đảm bảo công tác thống kê, báo cáo chuyên môn cũng như minh bạch thông tin tài chính trong khám và điều trị.

Nguồn: Thiết kế website cho di động

0

Bình Luận